Chùa Ông Địa Điểm Tham Quan Tín Ngưỡng Tại Cần Thơ

Chùa Ông Cần Thơ là một trong những ngôi chùa tiêu biểu của người Hoa tại Cần Thơ. Ngôi chùa này được xây dựng vào năm 1894, mang đậm phong cách kiến trúc Trung Hoa. Đây là địa điểm tham quan tín ngưỡng của người dân và du khách khi đến với Cần Thơ. Hãy cùng Webcantho tìm hiểu về địa điểm này nhé.

Thông tin về Chùa Ông

Chùa Ông thờ ai?

Chùa được chia thành 2 khu Tiền điện và Chánh điện mỗi khi thờ một vị riêng.

Tiền điện:

  • Bên trái: Thờ Mã Tiền tướng quân và ngựa xích thố;
  • Bên phải: Thờ Phúc Đức Chính Thần (còn được gọi là Ông Bổn);
  • Bên trong: Thờ những vị thần linh thiêng từ xa xưa như Ông Ba Mươi, thần sư tử,…

Chánh điện

  • Ở giữa: Thờ Quan Thánh Đế Quân (còn được gọi là Quan Công hay Quan Vũ). Đây là bậc anh hùng cái thế, tài đức vẹn toàn, can trung nghĩa đảm, luôn sẵn sàng tương trợ, giúp đỡ người khác;
  • Bên trái: Thờ Trạng Nguyên Đổng Vĩnh và Tài Bạch tinh quân (còn được gọi là Thần Tài);
  • Bên phải: Thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu;
  • Ngoài ra,trong chùa còn có gian thờ Bồ Tát Quan Âm.

Chùa Ông

Lịch sử

Chùa Ông Cần Thơ được xây dựng trên một mảnh đất có diện tích 532m2, do Hội Quảng Triệu Hội Quán (tức Hội quán của người Hoa gốc Quảng Châu và Triệu Khánh, thuộc tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc) thành lập. Chùa được xây dựng trong vòng 2 năm và hoàn công vào năm 1896.

Ban đầu, chùa được gọi là Quảng Triệu Hội Quán, là nơi thờ cúng Quan Thánh Đế Quân, vị thần được người Hoa rất tôn kính. Đến năm 1993, chùa được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Cách di chuyển đến Chùa Ông

Vì Chùa Ông nằm ngay gần Bến Ninh Kiều, nên bạn có thể tạo lịch trình tham quan bến Ninh Kiều rồi đi bộ đến chùa. Nếu bạn đi xe máy hoặc ô tô có thể đi theo lộ trình sau:

Từ trung tâm thành phố Cần Thơ, đi đường 3A đến Võ Văn Kiệt thì tiếp tục đi thẳng qua đường Mậu Thân đến Ninh Kiều. Tiếp theo, bạn đi theo đường Nguyễn Việt Hồng, đến Đại lộ Hòa Bình tại An Lạc thì rẽ trái sau tiệm bánh trung thu Kinh Đô (Cần Thơ), đi tới đường Hai Bà Trưng ở Tân An. Bạn đi tiếp tới khi nào thấy chùa thì dừng lại.

Các hoạt động khi tham quan Chùa Ông

Nếu có dịp ghé thăm Cần Thơ, bạn đừng quên dành thời gian tham quan chùa Ông. Ngôi chùa này không chỉ là một địa điểm du lịch hấp dẫn mà còn là nơi lưu giữ nét văn hóa tín ngưỡng của người Hoa. Đến đây bạn có thể trải nghiệm một số hoạt động thú vị như:

Khám phá vẻ đẹp của chùa Ông ở Cần Thơ lâu đời mang phong cách Trung Hoa

Chùa Ông Cần Thơ được xây dựng theo lối kiến trúc Trung Hoa truyền thống, với mái ngói âm dương, tường gạch đỏ, cột kèo gỗ quý. Ngôi chùa mang đậm màu sắc Trung Hoa, khiến bạn như lạc bước vào một thế giới cổ kính, xa xưa. Cách bố trí bên trong sẽ giúp bạn liên tưởng đến những ngôi chùa cổ kính tại Trung Quốc thời xưa.

Chùa Ông

Tham gia lễ hội chùa Ông Cần Thơ với hoạt động thú vị

Chùa Ông Cần Thơ là nơi diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng của người Hoa. Mỗi năm, chùa tổ chức nhiều lễ hội lớn, trong đó có lễ hội vía Quan Thánh Đế Quân (24/6 âm lịch), lễ hội vía Thiên Hậu Thánh Mẫu (23/3 âm lịch) và lễ giỗ Ông Bổn (15/3 âm lịch).

Chùa Ông

Ngoài ra, chùa Ông Cần Thơ cũng là nơi tổ chức lễ hội đấu đèn mỗi 10 năm một lần. Đây là một lễ hội truyền thống của người Hoa, được tổ chức nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Bạn có thể lựa chọn đến tham quan và du lịch tại đây vào những thời điểm trên để trải nghiệm văn hóa lễ hội tại Cần Thơ.

Xin xăm chùa Ông Cần Thơ linh thiêng cầu bình an

Chùa Ông Cần Thơ được nhiều người biết đến là một ngôi chùa linh thiêng. Tại đây, bạn có thể xin xăm để cầu bình an, may mắn cho bản thân và gia đình.

Với những trải nghiệm thú vị trên, chùa Ông Cần Thơ chắc chắn sẽ là một điểm đến hấp dẫn cho bạn trong chuyến du lịch Cần Thơ.

Bài viết liên quan