Nhà Cổ Bình Thủy – Di Sản Kiến Trúc Độc Đáo Của Cần Thơ

Cần Thơ là một thành phố nổi tiếng với những giá trị văn hóa, lịch sử lâu đời. Nơi đây có nhiều di tích lịch sử, văn hóa được nhà nước công nhận, trong đó có nhà cổ Bình Thủy. Đây là ngôi nhà cổ có tuổi đời lâu năm tại Cần Thơ. Hãy cùng Webcantho tìm hiểu đặc điểm của ngôi nhà cổ này và lý do nó thu hút nhiều khách tham quan như vậy nhé.

Điểm đặc biệt của nhà cổ Bình Thủy

Tuổi đời hơn 100 năm

Nhà cổ Bình Thủy được xây dựng vào năm 1870, dưới thời vua Tự Đức. Ngôi nhà được xây dựng bởi ông Dương Công Trừng, một thương gia giàu có ở Cần Thơ. Ông là người có đam mê nghệ thuật nên ông đã thiết kế và xây dựng ngôi nhà theo phong cách châu Âu.

Kiến trúc độc đáo

Nhà cổ Bình Thủy được thiết kế theo phong cách kiến trúc biệt thự cổ kiểu Pháp sang trọng. Ngôi nhà có tổng diện tích khoảng 6.000m2, được xây dựng theo hướng Đông Tây với nền nhà cao hơn 1m so với sân vườn. Khu nhà được bao bọc bởi cây cảnh được cắt tỉa chu đáo, hoa nở rộ bốn mùa. Khiến cho ngôi nhà vừa mang nét hoài cổ kính đáo vừa sống động, thơ mộng và tươi mới.

Đây là một trong số ít những ngôi nhà cổ còn nguyên vẹn cho đến ngày nay, có giá trị lớn trong việc hỗ trợ công tác nghiên cứu, tìm hiểu nền văn hóa, phong tục tập quán của người dân đồng bằng sông Cửu Long thời kì giao thoa giữa hai thế kỉ.

Nhà Cổ Bình Thủy

Không gian nội thất

Nhà cổ Bình Thủy có kết cấu gồm 3 gian trước, 5 gian giữa và 3 gian sau. Không gian nội thất của ngôi nhà được bài trí theo phong cách truyền thống và hiện đại kết hợp.

  • Nhà trước được dùng làm nơi tiếp khách trong các dịp lễ trang trọng. Không gian nhà trước được trang trí theo phong cách Châu Âu với những bộ bàn ghế gỗ, những bức tranh sơn dầu,…không gian nhà trước cũng được đầu tư với những bức tường trạm khắc tinh sảo.
  • Nhà giữa được bố trí làm nơi thờ tự theo truyền thống. Không gian nhà giữa được trang trí với những bức hoành phi, câu đối,… thể hiện sự tôn nghiêm của nơi thờ tự.
  • Nhà sau được sử dụng làm nơi sinh hoạt chung của gia đình. Không gian nhà sau được trang trí với những bộ bàn ghế gỗ, những kệ sách,… tạo nên không gian ấm cúng, gần gũi.

Nhà Cổ Bình Thủy

Giá trị lịch sử, văn hóa

Nhà cổ Bình Thủy là một di sản kiến trúc độc đáo của Cần Thơ. Ngôi nhà không chỉ có giá trị về mặt kiến trúc mà còn có giá trị về mặt lịch sử, văn hóa.

  • Về mặt kiến trúc: Là một trong những ngôi nhà cổ còn nguyên vẹn nhất ở Cần Thơ. Ngôi nhà mang đậm phong cách kiến trúc biệt thự cổ kiểu Pháp, kết hợp với những nét kiến trúc truyền thống của Việt Nam. Tạo nên một không gian giao thao hơi thở giữa 2 đất nước.
  • Về mặt lịch sử: Là một minh chứng cho sự phát triển của kinh tế – xã hội của Cần Thơ trong giai đoạn giao thoa giữa hai thế kỉ. Ngôi nhà là nơi sinh sống của những gia đình giàu có, thành đạt và đóng góp trong quá trình tìm hiểm và khai phá lịch sử đồng bằng sông Cửu Long tại thế kỉ trước.
  • Về mặt văn hóa: Đây là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống của người dân đồng bằng sông Cửu Long. Ngôi nhà được trang trí với những bức hoành phi, câu đối,… thể hiện những giá trị đạo đức, nhân văn của dân tộc.

Là điểm đến hấp dẫn của du khách

Vì những đặc điểm trên, nhà cổ Bình Thủy là nơi thu hút một lượng lớn khách du lịch ghé thăm hàng đây. Khi đến đây du khách không chỉ được chiêm ngưỡng một công trình nhà có kiến trúc cổ, tuổi đời lâu năm mà còn được hòa mình vào không gian, cho du khách quay ngược thời gian trở về với lịch sử thông qua những đồ vật như bàn ghê, câu đối,… được trang trí trong nhà.

Đến đây du khách sẽ hiểu hơn về lịch sử, văn hóa của người dân đồng bằng sông Cửu Long và không thể thiếu những bức hình thật xinh đẹp giúp bạn ghi nhớ khoản khắc này.

Nhà Cổ Bình Thủy

Nhà cổ Bình Thủy là một điểm đến hấp dẫn không nên bỏ qua khi đến với Cần Thơ. Ngôi nhà mang đậm nét kiến trúc cổ kính, độc đáo, là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa của vùng đất đồng bằng Sông Cửu Long. Khi đến tham quan nhà cổ Bình Thủy, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính, lãng mạn của ngôi nhà và tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của người dân đồng bằng sông Cửu Long.

Bài viết liên quan