Du Lịch Cần Thơ

Tìm hiểu sơ lược về Cần Thơ

“Cần Thơ gạo trắng nước trong – Ai đi đến đó lòng không muốn về” là câu ca dao gắn liền với mảnh đất trù phú Cần Thơ. Nét hiện đại của phố xá xen lẫn với mộc mạc bình dị của miệt vườn miền Tây quanh năm ngập tràn cây trái là địa điểm du lịch Cần Thơ đầy cuốn hút đặc biệt của vùng đất này. Cần Thơ là một trong những thành phố lớn ở Miền Tây Nam Bộ của Việt Nam, là thành phố sầm uất và phát triển nhất ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Cần Thơ hiện là đô thị loại I,  trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục và thương mại của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Thành phố này nằm trên bờ sông Hậu, một nhánh của sông Mekong. Ngoài đặc trưng về địa lý là đầu mối giao thông quan trọng giữa các tỉnh trong khu vực, thành phố Cần Thơ còn được biết đến như một đô thị miền sông nước. Thành phố có hệ thống sông ngòi chằng chịt, diện tích vườn cây ăn trái và đồng ruộng rộng lớn, nổi tiếng với Bến Ninh Kiều, Chợ Nổi Cái Răng một nét sinh hoạt đặc trưng văn hóa Nam Bộ, Vườn quốc gia Tràm Chim và rất nhiều nơi khác.

Cần Thơ

Các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Cần Thơ 

Chợ Nổi Cái Răng 

Khi cuộc sống ngày càng phát triển, những vẻ đẹp tự nhiên nhất lại càng khó bắt gặp và con người càng muốn được quay về với những gì đơn giản nhưng lại mang nét đẹp của sự mộc mạc. Song hành cùng sự phát triển của thế giới, đất nước ta ngày nay đã cho thấy sự vươn lên không ngừng về nhiều mặt, nhưng không hề mất đi những gì thuộc về bản sắc văn hóa. Với mong muốn là chiếc cầu nối giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế, mang đến cái nhìn cho thế giới về một hình ảnh Việt Nam mới, không đứng bên lề của sự phát triển chung nhưng vẫn luôn giữ được nét đẹp bình dị của thiên nhiên và tình cảm con người, chúng tôi lựa chọn hình ảnh một miền Tây Nam Bộ sông nước, một trong nhiều vùng miền có nét đặc trưng văn hóa và sinh hoạt của đất nước, với đặc trưng sinh hoạt chợ nổi mà cụ thể là hình ảnh chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ, thông qua đó truyền tải một phần trong rất nhiều điểm đặc sắc của Việt Nam đến với thế giới.

Để Việt Nam thực sự là một điểm đến lý tưởng cho những du khách muốn trải nghiệm sự bình dị, dân dã, thưởng thức cảm giác bồng bềnh trên sông nước cùng với sự chân chất nồng ấm tình người của những người dân nơi đây. Hiện nay, chợ nổi Cái Răng nằm ở phía hạ lưu sông Cần Thơ, cách cầu Cái Răng khoảng 600m với diện tích khá rộng lớn. Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2016. Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ được hình thành từ những năm đầu thế kỷ 20, chủ yếu buôn bán các loại nông sản, trái cây, đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Giống như nhiều phiên chợ nổi khác ở miền Tây, chợ nổi Cái Răng họp rất sớm. Từ lúc 2 – 3 giờ sáng, chợ đã bắt đầu tấp nập ghe thuyền của các thương lái từ khắp nơi đến lấy hàng phân phối. Nếu có thể dậy sớm thì đây là thời gian khá lí tưởng để bạn thỏa thích tham quan và tìm hiểu.

Trời về sáng tầm 5 – 6 giờ là thời điểm hoàn hảo để chúng ta đến với chợ nổi Cái Răng. Mặt trời vừa ló rạng cũng là lúc các thương lái dần tản ra, nhường chỗ cho ghe đồ ăn, ghe bán trái cây miệt vườn và ghe chở khách du lịch. Tham quan chợ nổi Cái Răng vào lúc bình minh cũng là dịp để bạn ngắm nhìn những hoạt động của chợ được diễn ra một cách huyên náo và nhộn nhịp nhất.

Đến khoảng 8h sáng thì chợ vãn, chỉ còn lác đác vài chiếc ghe nhỏ bán cà phê, khung cảnh cũng không còn tấp nập, hồ hởi nữa. Tuy nhiên, thực tế tầm khoảng 7h30 thì hầu như các ghe thuyền cũng không còn hàng, các tiểu thương bắt đầu tản dần ra trả lại không gian yên tĩnh và thanh bình cho khúc sông.

         Chợ Nổi Cái Răng 

Nếu đã một lần đến với chợ nổi Cái Răng, bạn sẽ không thể quên cái không khí đông vui, tấp nập, ghe xuồng lướt qua lướt lại rộn ràng cả khúc sông rộng. Trải nghiệm ngồi trên chiếc thuyền lắc lư bồng bềnh chao đảo theo những con sóng rồi lắng nghe âm thanh huyên náo người mua kẻ bán sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy thật sự thích thú với văn hóa con người Nam Bộ.

 Bến Ninh Kiều 

Bến Ninh Kiều-Cần Thơ  là địa danh rất nổi tiếng đối với du khách trong và ngoài nước. Không chỉ có du khách trong nước mà du khách nước ngoài đi du lịch Việt Nam cũng nghe danh qua bến sông nổi tiếng ở miền Tây này.

Bến Ninh Kiều là một trong những điểm đến không thể thiếu của các Tour du lịch Cần thơ. Nhờ dòng sông Hậu hiền hòa, nhờ phong cảnh thiên nhiên, sông nước hữu tình nên bến Ninh Kiều là điểm hẹn yêu thích của du khách. Bến Ninh Kiều đã trở thành một trong những biểu tượng du lịch và là điểm đến đặc trưng của vùng đất Tây đô – Cần Thơ.

Và chính nhờ vẻ đẹp thơ mộng của bến Ninh Kiều mà thu hút nhiều du khách từ khắp nơi tìm đến tham quan và các nhạc sĩ, nhiếp ảnh, họa sĩ đưa bến Ninh Kiều vào trong tác phẩm nghệ thuật của mình.

   Bến Ninh Kiều 

Bến Ninh Kiều đẹp, mang màu xanh dịu dàng của cây lá, cùng với sự nỗ lực của người dân, nơi đây đang ngày càng xinh đẹp hơn trong mắt người tham quan. Tại đây, bạn có thể có những tấm ảnh khá đẹp khi kết hợp giữa sông nước và cảnh vật sống động.Vào buổi sáng, đứng trên bến Ninh Kiều, du khách có thể thấy những dãy cù lao mập mờ cây lá, thanh tĩnh và yên bình. Những cảm xúc dường như đã bị lãng quên trong bộn bề của cuộc sống dường như trỗi dậy mạnh mẽ….

Đến bến Ninh Kiều, du khách còn có thể tham quan các nhà hàng thuỷ tạ, chợ nổi trên sông, tượng đài của Bác và thưởng thức các món ăn ngon đặc sản hấp dẫn.

 Nhà cổ Bình Thủy

 Nhà cổ Bình Thủy

Tọa lạc trên đường đường Bùi Hữu Nghĩa, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, nhà cổ Bình Thủy được mệnh danh là một trong những ngôi nhà cổ đẹp nhất xứ Tây Đô.

Nhà cổ Bình Thủy được thiết kế với 5 gian 2 mái, mang kiến trúc thời Pháp và đã có trên 100 năm lịch sử. Trong nhà cất giữ nhiều đồ vật cổ được bài trí và sắp xếp vô cùng cân xứng. Xung quanh nhà, cây cảnh, hoa thơm nở rộ bốn mùa, khiến nơi đây vừa mang vẻ hoài cổ, vừa sống động, nên thơ.

Ghé thăm nhà cổ Bình Thủy, du khách như quay ngược thời gian trở về thế kỷ trước. Tại đây, bạn không chỉ được ngắm nhìn kiến trúc cổ kính, đẹp đến ngỡ ngàng, mà còn được lắng nghe nhiều câu chuyện về cuộc sống sinh hoạt của gia đình Nam Bộ hơn 100 năm về trước.

 Ẩm thực nổi tiếng ở Cần Thơ

 Lẩu cá linh 

Về Cần Thơ mùa nước nổi nhất định phải thử một trong các món lẩu ngon nức tiếng ở Cần Thơ. Đó là lẩu cá linh bông điên điển. Đây là thời điểm bông điên điển nở rộ, cá linh cũng ngon nhất. Tỏi phi dầm me thêm nước dừa, nêm nếm vừa miệng là đã có nồi nước lẩu ngon xuất sắc mà chẳng cần kỳ công. Cá linh non bỏ ruột được ướp đậm đà rồi cho vào nồi lẩu đang sôi, thêm bông điên điển, bông súng, các loại rau thơm và một chút ớt là bạn đã sẵn sàng “đánh chén” rồi đấy!

Lẩu cá linh 

Bánh tét lá cẩm

Ngày nay, Bánh Chưng vẫn là lọai bánh truyền thống có vị trí đặc biệt trong tâm thức người dân phía Bắc, ngược lại Bánh Tét lại vô cùng thiêng liêng đối với người miền Nam. Gói và nấu bánh Tét, ngồi canh nồi bánh bên bếp lửa đã trở thành một tập quán, văn hóa sống trong các gia đình người miền Nam. Từ đó, nhiều thương hiệu bánh tét ở miền Tây ra đời. Trong đó, bánh tét lá cẩm gia truyền ở Cần Thơ nổi tiếng ngon, vị lạ không nhầm lẫn với vùng quê khác .

Bánh tét lá cẩm

Để có một mẻ bánh tét lá cẩm ngon, quá trình chế biến rất công phu. Trước tiên phải lựa nếp thật tốt, không lẫn gạo tẻ mới làm cho đòn bánh dẻo, ngâm qua 6 tiếng sau đó để ráo, trộn với nước lá cẩm để lên màu tím đẹp mắt. Lá cẩm phải còn tươi, lá úa sẽ làm cho nước lá cẩm xuống màu. Sau khi ngâm nếp tương đối mềm thì sẽ xào chung với nước cốt dừa, nêm muối, đường trong thời gian khoảng một tiếng để  màu lá cẩm và vị bó của nước dừa ngấm vào từng hạt nếp. Nhân bánh tét lá cẩm khá đa dạng, có thể bên trong là đậu xanh, thịt, trứng muối, có thể thêm tôm khô hoặc chỉ đơn giản là nhân chuối.Bánh được gói trong lá chuối tươi, không quá non cũng không quá già, được lau sạch và thoa một lớp dầu trên bề mặt để tránh nếp dính vào lá khi nấu. Công đoạn gói chính là lúc cần đến đôi bàn tay khéo léo, bánh đẹp phải đảm bảo tròn đều, sao cho nhân bánh là thịt, hay trứng muối, lạp sườn, thậm chí là nhân chuối với bánh tét chay phải được nằm đúng ở vị trí chính giữa của bánh.

Chưa hết, khi buộc bánh người thợ còn phải có sự tinh tế để cảm nhận độ giằng chắc vừa đủ. Khâu luộc bánh cũng quan trọng không kém. Bánh tét phải luộc củi mới ngon, rền, để lâu bánh vẫn dẻo mà không bị lại gạo. Bánh luộc khoảng 4 – 5 tiếng đồng hồ thì chín rồi vớt ra để ráo nước. Lá cẩm không chỉ cho màu tím bắt mắt mà còn là phương pháp bảo quản tự nhiên không độc hại. Nếu đòn bánh tét thông thường chỉ để được 2, 3 ngày thì bánh tét lá cẩm có thể kéo dài 4, 5 ngày. Thậm chí nếu trời lạnh có thể để 7, 8 ngày mà bánh không hỏng. Ngoài ra còn có thể bảo quản bánh trong tủ lạnh, khi dùng chỉ cần đem hấp lại.

Chính nhờ sự công phu, tỉ mỉ nên bánh tét lá cẩm Cần Thơ rất nổi tiếng. Hơn nữa, màu tím hồng tự nhiên của lá cẩm khiến chiếc bánh thêm sinh động, đẹp mắt. Cắn một miếng bánh tét màu tím, nếp dẻo và cái vị ngọt của thịt, của hương thơm trứng muối như đọng trong đầu lưỡi. bạn sẽ thấy sự khác biệt rất rõ khi ăn loại bánh tét đặc biệt này so với loại bánh tét truyền thống khác. Dù bất kỳ ai có khó tính đến mấy cũng phải gật đầu khen ngon mỗi khi được thưởng thức bánh tét lá cẩm dẻo, thơm xuất xứ từ vùng đất Cần Thơ.

Nem nướng Cái Răng 

Nem nướng Cái Răng dù đơn giản nhưng lại là đặc sản Cần Thơ có sức hấp dẫn mãnh liệt đến mọi thực khách, bởi có hương vị đặc trưng thơm ngon ít nơi nào sánh được. Nem nói chung và nem nướng nói riêng hầu như miền nào cũng có, đặc biệt là rất sẵn ở miền Tây Nam Bộ, tuy nhiên nếu có dịp thử qua một lần nem nướng Cái Răng, hẳn nhiên bạn sẽ nhận định ngay được món nem nướng của miền đất Cần Thơ gọi là hảo hạng cũng rất phải.

Quy trình để làm nem nướng Cái Răng cũng giống như món nem nướng ở cá vùng miền khác. Khởi đầu cũng là thịt heo phải thật tươi và ngon, làm sạch, thái mỏng ướp gia vị cho thấm rồi bỏ vào cối quết đến khi thịt thật nhuyễn. Thịt quết càng nhuyễn bao nhiêu thì càng có độ dẻo bấy nhiêu.

Sau đó được viên tròn lại, xâu vào thanh tre và đem nướng trên bếp than hồng. Khi nướng nem được căn đảo chiều cho chín vàng đều. Nem dùng kèm với các loại rau thơm, rau sống, chuối chát, khế chua, cuốn với bánh tráng, thêm chút bánh hỏi trắng nõn. Nước chấm là nước tương sệt có chút ớt và đậu phụng giã nhuyễn. Điều thú vị của việc thưởng thức nem nướng Cái Răng là du khách có thể vừa ngồi đợi, vừa quan sát được quy trình làm nem từ lúc những viên nem tròn trịa trắng tươi xâu vào que tre, được đảo đều thoăn thoát bởi đầu bếp khi nướng, đến khi nem chín vàng với mùi thơm ngào ngạt từ bếp than hồng đến khi được bưng lên bàn ăn. Sự thi vị được chan hòa vào cả lúc thưởng thức, khi chấm những cái cuốn nem đầu tiên vào chén nước tương sệt hấp dẫn, nem nướng Cái Răng có thể làm thực khách quên hết mọi dư vị của món ăn khác đã thưởng thức trước đó.

Cuốn bánh chấm nước mắm tỏi chanh đường hay tương nếp. Tuy là một món đơn giản, nhưng công phu pha chế không phải ai cũng làm được. Về sau, người ta ưa dùng tương xay thay loại nước chấm truyền thống này. Cũng như nước mắm chanh đường, tương xay được pha chế theo một công thức gia truyền. Chính thứ nước chấm này quyết định sự ngon lành của món ăn.

Bánh cống 

Bánh cống 

Bánh cống có nguồn gốc xuất phát từ người Khmer được chế biến và nguyên liệu như bánh khọt nhưng dày và lớp nhân phóng khoáng hơn. Nhân bánh trộn từ bột đậu xanh với củ sắn, thịt bằm và đổ vào khuôn kích thước gần bằng chén. Tiếp theo, bánh được nhúng xuống chảo dầu, sau đó chiên tới khi chuyển màu vàng ngà là đặt thêm mấy con tép sông lên trên cùng. Vị béo của bột mì cùng đậu xanh hòa quện đồng đều trong vị ngọt từ tép. Vỏ bánh giòn rụm, khi ăn không có cảm giác ngán. Bánh cóng có cách ăn tương tự bánh xèo, cuốn cùng các loại rau và chấm nước mắm tỏi ớt.

Ốc nướng tiêu 

Ốc nướng tiêu ở Cần Thơ có thể được xem là một trong những món ăn dẫn đầu về hương vị dân dã miền Tây. Ốc thường được ngâm trong nước vo gạo để rửa thật sạch bùn đất, sau đó được đem luộc sơ trước  khi nướng, có nơi không luộc ốc để thịt ốc giòn hơn và dĩ nhiên sẽ lâu chín hơn

Ốc nướng tiêu 

Bếp lửa nướng ốc rực đỏ than hồng, những con ốc tròn, thịt chắc nịt được đặt lên khay nướng, sau đó người chế biến sẽ rưới lên miệng ốc hỗn hợp gồm nước mắm pha với tiêu xanh giã nhỏ, một ít hành phi, đường và gia vị  cho vừa ăn. Khi mùi thơm của ốc và tiêu dậy lên là có thể ăn được. Thịt ốc thơm ngọt nóng hổi cùng với vị cay cay nồng của tiêu xanh và mùi thơm ngọt của những gia vị động trên cuốn lưỡi thật khó thể cưỡng lại. Dù bạn đi phượt hay đặt Tour Cần Thơ thì đây là món ăn không thể thiếu trong danh sách các món ăn phải thử nhé.

Lễ hội nổi tiếng Cần Thơ 

Hội hoa đăng Cần Thơ

Nhắc đến lễ hội Cần Thơ không thể không kể đến hội hoa đăng Cần Thơ diễn ra tại bến Ninh Kiều vào khoảng cuối tháng 11 hàng năm. Đến với hội hoa đăng Cần Thơ, bạn sẽ được đắm chìm trong không gian ngập tràn ánh sáng nhiều màu sắc sặc sỡ cùng âm thanh sống động. Hội hoa đăng Cần Thơ được tổ chức bắt đầu từ năm 2017 đến nay đã được 4 lần.

Hội hoa đăng Cần Thơ

Hội hoa đăng Cần Thơ được tổ chức theo từng chủ đề khác nhau qua mỗi năm, bao gồm nhiều hoạt động như: lễ khai mạc, hội thi hoa đăng, lễ hội ánh sáng, thả hoa đăng trên sông, các gian hàng quảng bá và xúc tiến du lịch, gian hàng ẩm thực, trưng bày ảnh, trò chơi dân gian, âm nhạc đường phố, biểu diễn đờn ca tài tử, gian hàng trải nghiệm và trưng bày các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, lễ bế mạc. Nổi bật nhất là lễ hội ánh sáng với chủ đề “Đêm Tây Đô huyền ảo” – kể chuyện nghệ thuật bằng âm thanh và ánh sáng tạo nên một không gian nghệ thuật đặc sắc mang đậm nét văn hóa sông nước miền Tây.

Lễ hội chùa Ông Cần Thơ

Tiếp theo trong danh sách lễ hội Cần Thơ độc đáo bạn không nên bỏ lỡ chính là lễ hội chùa Ông Cần Thơ. Chùa Ông nằm ở số 32 đường Hai Bà Trưng, phường Tân An, quận Ninh Kiều, Cần Thơ. Chùa Ông là ngôi chùa của người Hoa gốc Quảng Đông còn có tên gọi khác là Quản Triệu Hồi Quán. Năm 1993, chùa Ông được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Đây cũng là một trong những địa điểm đẹp ở Cần Thơ bạn nên đến một lần.

Chùa Ông Cần Thơcnằm toại lạc tại phường Tân An, quận Ninh Kiều chính là một trong những ngôi chùa độc đáo mang đậm phong cách Trung Hoa. Mất gần 4 năm để xây dựng. ngôi chùa khoác lên mình tông đỏ nổi bật giữa con phố Hai Bà Trưng sầm uất. Nơi đây thờ Quan Thánh Đế Quân, tức Quan Công.

Lễ hội chùa Ông Cần Thơ

Các lễ hội được tổ chức tại chùa Ông khác nhau về thời gian tổ chức. Thông thường khoảng tháng 3 đến tháng 6 là lúc nhiều lễ hội được tổ chức nhất. Dưới đây là thời gian diễn ra Lễ hội chùa Ông Cần Thơ mà bạn nên lưu lại.

– Lễ Vu Lan (mùng 7/7 Âm lịch)

– Lễ vía ông Bổn (2/2)

– Lễ vía Thiên Hậu Thánh Mẫu (23/3)

– Lễ vía Quan Bình (13/5)

– Lễ vía Ông hay còn gọi là Lễ vía Quan Thánh Đế (24/6)

– Lễ vía Quan Châu (30/10)

Lễ hội bánh Cần Thơ

Lễ hội bánh Cần Thơ hay còn gọi là lễ hội bánh dân gian Nam Bộ được tổ chức tại trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ, số 108 Lê Lợi, phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ vào khoảng tháng 4 hàng năm. Lễ hội là sự kiện thường niên cấp quốc gia của thành phố Cần Thơ nhằm quảng bá, xúc tiến hình ảnh du lịch, ẩm thực Cần Thơ cũng như hỗ trợ, tạo điều kiện cho các nghệ nhân làm bánh hợp tác với doanh nghiệp trong và ngoài nước

Lễ hội bánh Cần Thơ

Đến với lễ hội bánh, du khách sẽ dịp được thưởng thức các loại bánh dân gian do chính tay các nghệ nhân làm bánh tạo ra. Các loại bánh giúp ta nhớ lại những hương vị từ thủa ấu thơ cũng như là hiểu hơn về văn hóa truyền thống của dân tộc. Ngoài ra, tại lễ hội còn giới thiệu các loại bánh nổi tiếng trên thế giới cùng một số sản phẩm phụ trợ cho bánh dân gian.

Tìm hiểu thêm.

Bài viết liên quan